Chiếc Land Cruiser lội nước như tàu ngầm, lập kỷ lục thế giới

Liên hệ Mr Minh 0989.098.523 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất về các dòng xe Toyota

Một chiếc Toyota Land Cruiser đời 1978 mang biệt danh “Cua bùn” đã bơi lặn 7km qua cảng Darwin ở Australia, lập kỷ lục thế giới mới về cả quãng đường và độ sâu mà xe di chuyển dưới nước.

Theo đó, một nhóm người Australia lái chiếc Toyota Land Cruiser 40 Series được thay động cơ đốt trong bằng mô-tơ điện đi lội nước để lập kỷ lục thế giới. Nhóm cho biết đã cho xe bơi và lặn quãng đường khoảng 7km qua cảng Darwin, đạt độ sâu tới 30m.

Nhóm này gồm một số kỹ sư cơ khí, thợ lặn và các thành viên khác, lấy cảm hứng từ màn trình diễn mạo hiểm tương tự mà nhóm người địa phương đã thực hiện vào đầu thập niên 80 của thế kỷ trước.

Ban đầu nhóm lắp ống thở dài 60m, cố gắng điều khiển chiếc Toyota Land Cruiser băng qua bến cảng, nhưng phải dừng lại ở mốc 3km và không thể khởi động lại xe.

Để giúp hành trình trở nên dễ dàng hơn, nhóm quyết định tháo động cơ của chiếc Toyota Land Cruiser 1978 và thay bằng một mô-tơ điện. Tạp chí Cosmos cho biết nhóm cảm thấy tự tin là có thể thực hiện thử thách này vì một số thành viên từng tham gia các dự án ô tô năng lượng mặt trời tại trường đại học.

Họ chọn chiếc Land Cruiser đời cũ vì nó sẽ dễ tháo dỡ hơn.

Mặc dù công đoạn chuyển đổi động cơ khá dễ, nhưng việc chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời không phải giải quyết vấn đề áp suất và cả nguy cơ điện giật khi lái xe dưới nước.

Lấy cảm hứng từ các loại xe điều khiển từ xa (ROV) chạy dưới nước, nhóm đã bọc kín mô-tơ, bộ điều khiển và pin trong dầu silicon.

Ngoài ra, họ bơm nước vào đầy lốp xe để đảm bảo rằng chúng có thể chịu được áp suất và giúp chiếc xe bám chặt dưới đáy.

Mặc dù tự tin rằng hệ truyền động có thể chịu được áp suất, nhưng họ chỉ có thể kiểm tra toàn bộ chiếc xe một lần trong môi trường nước mặn trước khi thực hiện hành trình thực tế ở cảng Darwin.

Vào khoảng 9h sáng 29/7 (giờ địa phương), nhóm xuất phát, dự kiến sẽ đến bờ bên kia của bến cảng vào khoảng 4h chiều. Thật không may, mặc dù chiếc Land Cruiser lặn khá tốt dưới nước, nhưng nó đã bị sa lầy trong bùn dưới đáy, nên phải chạy chậm lại.

Mỗi khi bị như vậy, nhóm phải buộc bóng vào để nhấc xe lên khỏi bùn, theo trang ABC News.

Ngoài ra, việc vượt qua một đường ống dẫn khí ở dưới biển đã khiến cả nhóm mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Việc thường xuyên đổi lái cũng khiến hành trình chậm lại.

Nhóm cầm lái bao gồm 30 thợ lặn chuyên nghiệp đến từ khắp Australia vì áp lực khiến họ chỉ có thể ngồi sau tay lái 15 phút mỗi lượt. Thêm vào đó, họ còn có nguy cơ gặp cá mập hoặc cá sấu nước mặn trên đường đi.

May mắn là dù mất nhiều thời gian, nhóm đã không gặp sự cố nghiêm trọng nào. Ngay trước 9h tối, tức là 12 tiếng sau khi khởi hành, chiếc Land Cruiser đã nổi lên ở phía bên kia bến cảng trước sự chào đón, ăn mừng của rất đông khán giả.

Nhóm chưa tìm được lối tắt quanh khu vực cảng này (những chiếc Land Cruiser thông thường vẫn có thể được phà chở qua cảng chỉ trong 15 phút), nhưng đây vẫn là một thành tích ấn tượng về kỹ thuật và là một kỷ lục rất thú vị.

Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ về:

Công Ty TNHH Một Thành Viên Toyota Mỹ Đình

Phụ trách kinh doanh

Mr Minh – 0989.098.523

Email: minhnv@toyotamydinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989.098.523