Những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 7.2023

Liên hệ Mr Minh 0989.098.523 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất về các dòng xe Toyota

Từ ngày 1.7.2023 nhiều chính sách mới liên quan đến ô tô sẽ được áp dụng, trong đó có khách hàng mua ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm lệ phí trước bạ, bên cạnh đó còn có những quy định mới về quản lý, đấu giá biển số…

Tương tự nhiều lĩnh vực khác, bắt đầu từ ngày 1/7/2023 nhiều chính sách mới liên quan đến ô tô tại Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực. Từ việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, quản lý, mua bán biển số xe cho đến quy định về trang bị trên ô tô kinh doanh vận tải cũng sẽ có sự thay đổi.

Từ ngày 1/7/2023, nhiều chính sách, quy định liên quan đến lĩnh vực ô tô chính thức có hiệu lực (Ảnh: Văn Minh)

Dưới đây là những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 1/7/2023, những người kinh doanh cũng như sử dụng ô tô cần biết.

1. Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Bắt đầu từ hôm nay (1.7), khách hàng mua ô tô lắp ráp trong nước khi làm thủ tục cho xe lăn bánh sẽ tiết kiệm được vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, theo Nghị định số 41/2023/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 1.7.2023, mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại ô tô, rơ-mooc, sơmi rơ-mooc và các loại xe tương tự ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ giảm xuống bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP. Chính sách này sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31.12.2023. Từ ngày 1.1.2024, mức thu lệ phí trước bạ sẽ trở về mức cũ.

Bắt đầu từ hôm nay (1/7/2023) khách mua ô tô lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ (Ảnh: Văn Minh)

Đây là lần thứ 3 trong vòng 3 năm trở lại đây, chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước được ban hành. Ở phân khúc ô tô du lịch từ 9 chỗ trở xuống, theo tổng hợp của Thanh Niên, có hơn 45 mẫu mã ô tô lắp ráp trong nước, thuộc diện được giảm 50% lệ phí trước bạ. Chính sách này được các doanh nghiệp kinh doanh ô tô trong nước kỳ vọng sẽ tạo động lực kích cầu, kích thích tâm lý mua sắm ô tô của người dân, đồng thời giúp các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ô tô lấy lại đà tăng trưởng doanh số.

2. Thí điểm đấu giá biển số ô tô

Từ ngày 1/7/2023, Bộ Công an thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trên môi trường điện tử. Việc thí điểm đấu giá sẽ diễn ra trong 3 năm, được quy định chi tiết trong Nghị định 39. Cụ thể, theo Nghị định số 39 “quy định chi tiết một số điều Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô”, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định số lượng biển số ô tô đưa ra đấu giá tại mỗi phiên, bao gồm biển số ô tô của 63 tỉnh, thành phố. Việc đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng tại trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Mỗi người tham gia đấu giá sẽ được cấp 1 tài khoản truy cập, được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung khác trên trang thông tin đấu giá trực tuyến. Khi lựa chọn được biển số, người tham gia nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản và được cấp mã số tham gia đấu giá. Sau đó, người tham gia đấu giá truy cập vào trang thông tin đấu giá trực tuyến bằng tài khoản truy cập của mình và thực hiện thủ tục đấu giá theo quy chế.

Bộ Công an thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trên môi trường điện tử (Ảnh: Văn Minh)

Biển số xe ô tô trúng đấu giá chỉ được cấp cho người trúng đấu giá. Người trúng đấu giá sẽ được gửi thông báo kết quả tới số điện thoại đăng ký tại tài khoản ngay sau khi phê duyệt kết quả đấu giá. Thông báo này thay cho hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc hợp đồng bán tài sản nhà nước. Người trúng đấu giá biển số ô tô, ngoài việc sử dụng, gắn với phương tiện, người trúng đấu giá sẽ được giữ lại biển số xe để gắn cho xe khác trong trường hợp không sử dụng xe đó nữa (có thể là chuyển nhượng hoặc ô tô đó bị hư hỏng không thể sử dụng được).

Việc mua bán, trao đổi, cho tặng biển số ô tô trúng đấu giá là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, có thể chuyển nhượng ô tô gắn kèm theo biển số trúng đấu giá. Cơ quan chức năng sẽ không giới hạn số biển người dân được đấu giá và sở hữu. Theo Bộ Công an phiên đấu giá đầu tiên dự kiến được tổ chức trong khoảng 15 – 20.8, sau khi hoàn tất các công tác chuẩn bị và đưa lượng biển số lên môi trường điện tử.

3. Ô tô kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát hành trình để được cấp phù hiệu

Theo Nghị định 47/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, từ ngày 1/7/2023, xe kinh doanh vận tải phải lắp camera hành trình mới được cấp phù hiệu, biển hiệu.

Ngày 1/7/2023, xe kinh doanh vận tải phải lắp camera hành trình mới được cấp phù hiệu, biển hiệu (Ảnh: Văn Minh)

Cụ thể, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định của Nghị định này (gồm xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên; ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo) khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu.

Như vậy, kể từ ngày 1/7/2023, các xe ô tô kinh doanh vận tải nêu trên nếu muốn được cấp phù hiệu và biển hiệu để tham gia giao thông phải lắp camera hành trình theo đúng quy định.

Trên đây là những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 7.2023 những người kinh doanh cũng như sử dụng ô tô cần biết để chấp hành

Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ về:

Công Ty TNHH Một Thành Viên Toyota Mỹ Đình

Phụ trách kinh doanh

Mr Minh – 0989.098.523

Email: minhnv@toyotamydinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989.098.523